Cần xét nghiệm bệnh lậu như thế nào để phát hiện bệnh lậu sớm ?

Lậu cầu khuẩn khi vào cơ thể người sẽ rất khó để phát hiện, đặc biệt khi bệnh ở gian đoạn mãn tính. Vì vậy để tìm ra sự tồn tại của lậu khuẩn trong cơ thể người, bác sĩ sẽ phải sử dụng nhiều những phương pháp xét nghiệm. Vậy những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu là gì? Xét nghiệm lậu như thế nào?

 

 

CÁC LOẠI XÉT NGHIỆM NHẬN BIẾT BỆNH LẬU

Tùy và từng giai đoạn bệnh lậu mà có những phương pháp xét nghiệm riêng. Cụ thể:

Xét nghiệm dịch niệu đạo: đây là phương pháp lấy mủ ở niệu đạo trước khi người bệnh ngủ dậy vào sáng sớm và trước lúc đi tiểu. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng kĩ thuật nhuộm soi Gram để soi và xác định vị trí vi khuẩn lậu bắt màu gram nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì có nhiều khả năng đã mắc bệnh lậu, cần phải làm thêm xét nghiệm nước tiểu và máu để đưa ra kết luận chính xác hơn.

 

 

Xét nghiệm nước tiểu: lấy nước tiểu của người bệnh để đi xét nghiệm tìm ra những dấu hiệu bất thường và xem trong nước tiểu có chứa vi khuẩn lậu không. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nước tiểu có thể xác định được một số bệnh viêm nhiễm khác.

Xét nghiệm máu: giúp xác định trong máu có chứa vi khuẩn lậu hay không. Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp người bệnh có thể phát hiện ra những bệnh khác như AIDS, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục…

 

 

CÁC XÉT NGHIỆM BỆNH LẬU BAO GỒM.

Từ thực trạng trên, xét nghiệm bệnh lậu thật sự là cần thiết và việc nên làm nếu bạn có những dấu hiệu bệnh lậu.

Phương pháp phát hiện kháng nguyên: Gồm 2 loại

– Là thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

– Là xét nhiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

 

 

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu  :

 

 

Phương pháp xét nhiệm trực tiếp: Lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

Phương pháp nuôi cấy: Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để chẩn đoán. Tuy nhiên đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính là có thể chẩn đoán. Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng.

Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

Phương pháp xét nhiệm PPNG: Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

Khi xét nghiệm bệnh lậu thì lấy mẫu bệnh ở đâu trên người bệnh?

Đối với mỗi người, bệnh lậu xuất hiện ở vị trí khác nhau. Có những mẫu bệnh lậu khác nhau ở bộ phận sinh dục thường lấy dịch niệu đạo, ở mắt thì lấy mủ mắt còn ở miệng thì lấy nước bọt.

 

 

ĐA KHOA Lê Lợi HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ KHÁM VÀ XÉT NGHIỆM BỆNH LẬU

Có rất nhiều trường hợp việc xét nghiệm bệnh lậu phức tạp, các bác sĩ sẽ phải thực hiện rất nhiều các xét nghiệm kết hợp với những thông tin về các triệu chứng của bệnh và tiền sử quan hệ tình dục mà người bệnh cung cấp để đưa ra kết luận cuối cùng.

Một số triệu chứng bệnh mà người bệnh có thể gặp phải như: tiểu buốttiểu dắt, tiểu đau, tiểu khó, có dịch mủ chảy ra từ niệu đạo. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể sẽ có hiện tượng xuất hiện “giọt sương mai” vào mỗi buổi sáng sớm.

 

 

Trên đây là những thông tin về một số phương pháp xét nghiệm lậu. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 02383598888  để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.


Từ khóa: bệnh lậuchữa bệnh lậuxét nghiệm bệnh lậu